Danh mục : CÔNG TÁC GIÁO DỤC

Kí ức lần đầu tổ chức sinh nhật Bác Hồ: "Xin đồng bào hãy nghĩ đến đồng bào nghèo khó, hơn là hao phí cho tôi"

VTV.vn - Chúng ta đang sống trong những ngày tháng 5 lịch sử, mỗi người dân Việt Nam đều nhớ đến ngày sinh nhật của Bác Hồ kính yêu với cảm xúc bồi hồi khó tả.

Nhà khách Chính phủ, trước đây là Bắc Bộ Phủ, cách đây 74 năm, vào ngày 19/5/1946, là nơi lần đầu tiên được tổ chức lễ sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cũng trong ngày này, Bác Hồ đã dành thời gian để tiếp đón đoàn thiếu nhi, Tự vệ Thủ đô và 50 đại biểu miền Nam ra thăm và chúc mừng Bác.

Ngày đó Bác nói: "Từ trước đến nay, tôi là người của đồng bào, thì từ nay về sau, tôi vẫn thuộc về đồng bào. Tôi quyết giữ lòng trung thành với Tổ quốc. Hôm nay, đồng bào cho tôi nhiều hoa, bánh. Những thứ đó đáng giá cả. Nhưng xin đồng bào nghĩ đến các đồng bào nghèo khó, hơn là hao phí cho tôi".

Ngày 18/5/1946, lần đầu tiên thông tin về ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh được công bố trên báo Cứu quốc. Ngày 19/5 năm đó, bữa tiệc sinh nhật Bác được đồng chí Trần Duy Hưng chủ trì tổ chức, giản dị mà ấm áp.

Những kỷ niệm về sinh nhật Bác hôm ấy vẫn in sâu trong tâm trí của cán bộ lão thành cách mạng Tạ Quang Chiến, người trực tiếp giúp việc cho Bác lúc bấy giờ. Nhà văn Nguyệt Tú, nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Phụ nữ, đã 9 lần vinh dự được gặp Bác. Trong những năm công tác ở chiến khu Việt Bắc, bà luôn ấn tượng về tình cảm mà Bác dành cho đồng bào trong chính ngày sinh nhật của mình.

Những lần sinh nhật Bác ở chiến khu Việt Bắc đều đơn giản nhưng đầm ấm và ý nghĩa. Sinh nhật là dịp Bác dành nhiều thời gian để chia sẻ, cổ vũ mọi người hăng say lao động. Mong muốn ấy luôn thường trực trong những cuộc chuyện trò của Bác.

Kí ức lần đầu tổ chức sinh nhật Bác Hồ: Xin đồng bào hãy nghĩ đến đồng bào nghèo khó, hơn là hao phí cho tôi - Ảnh 1.

Bác Hồ đến thăm trường mẫu giáo nội trú đầu tiên của quân đội tại Việt Bắc nhân dịp sinh nhật của Người, ngày 19/5/1953. Ảnh: Tư liệu TTX

Sinh nhật luôn là khoảng thời gian thật ý nghĩa, mỗi chúng ta mong muốn được nhận nhiều lời chúc, món quà, muốn dành thời gian ấy cho chính mình. Với Chủ tịch Hồ Chí Minh thì khác, thậm chí Người còn viện cớ đi công tác để tránh gặp mặt những đơn vị đến chúc mừng trong ngày đặc biệt này. Trong dịp sinh nhật của mình, Bác Hồ luôn muốn dành thời gian cho thật nhiều đối tượng khác nhau, từ những người dân bình thường đến người yếu thế. Trong đó, đối tượng nhận được sự quan tâm nhiều nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày sinh nhật của Người chính là các em nhỏ.

Việc được gặp Người trong những ngày sinh nhật ấy luôn là kỷ niệm đặc biệt không thể nào quên với các cô bé, cậu bé năm ấy. Dù nay đã vào tuổi "xưa nay hiếm", khi nói chuyện về Bác Hồ, dường như họ đang nhắc về người ông thân thiết trong gia đình của mình. Có lẽ chính sự tình cảm, lòng yêu thương của Bác đã tạo ra sức mạnh của sự lan tỏa, tạo ra hành trang quý giá để nâng bước những cô bé, cậu bé ngày nào trên con đường tương lai

Hôm nay, người dân hướng về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trái tim của cả nước, với tấm lòng trân trọng, biết ơn và thành kính. Với 79 mùa Xuân Người để lại cho dân tộc Việt Nam, sự nghiệp và tư tưởng của mình, tấm gương đạo đức vĩ đại, sáng ngời của Bác vẫn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, trường tồn theo thời gian, mãi mãi tỏa sáng trong hành trình phát triển của nhân dân ta và nhân loại tiến bộ.

nguồn VTV.vn


Tags # giao duc

Ý kiến của bạn