Danh mục : HOẠT ĐỘNG ĐOÀN CẤP TRÊN

Sân ga và những chuyến tàu

(ĐCSVN) - Trong chương trình Quán thanh xuân số đầu tiên của năm 2021 với chủ đề Sân ga và những chuyến tàu (phát sóng lúc 20h40 tối Chủ nhật 3/1/2021), sẽ giúp khán giả giao lưu với những người đã có một thời gắn bó với sân ga, đường sắt.
 Sân khấu Chương trình (Ảnh: TT)

Nếu có hình ảnh nào miêu tả cuộc đời một cách ngắn gọn, chính xác và cũng lãng mạn nhất, thì đó là hình ảnh đường ray, sân ga và những chuyến tàu. Hình ảnh này luôn gợi nỗi niềm chia ly và hội ngộ, dù cũng đường ray ấy, sân ga ấy chuyến tàu ấy đã mang đến cho biết bao nhiêu con người cuộc gặp gỡ được chờ đón và cả những tình cờ có thể làm thay đổi số phận.

Các khách mời của "Quán thanh xuân" số này đều là những người có ký ức gắn bó sâu đậm với sân ga và những chuyến tàu. Đó là dịch giả Hoàng Thúy Toàn: Sinh ra và lớn lên cạnh ga tàu ở Bắc Ninh, lớn lên trong tiếng võng đưa và tiếng tu tu xình xịch của đoàn tàu. Hồi đó, từ Bắc Ninh nhìn về Hà Nội là cả 1 khoảng trời rực sáng - lúc đó ông đã rất mơ ước - cứ như truyện Hai đứa trẻ  (Thạch Lam) để thấy niềm mong ngóng với mỗi chuyến tàu đi. Sau này ông lên Hà Nội ở thì nhà ông lại sát ga Hàng Cỏ - phố Ngô Sĩ Liên. Đúng là cả một đời người gắn bó với những sân ga và những chuyến tàu.

Kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thái cũng có ký ức từ hồi bé xíu thường xuyên đi xe Đà Nẵng ra Huế học, lớn lên thì đi xe Sài Gòn - Đà Nẵng và thấy những dọc dài đất nước qua những toa xe lửa sao đẹp đẽ thế. Nghệ sĩ Đỗ Kỷ là một phát hiện bất ngờ của Sân ga và những chuyến tàu. Bình thường khán giả quen với hình ảnh của anh đọc thơ/diễn kịch tung hứng cùng người bạn đời - NSND Lan Hương nhưng chương trình này đã chạm vào… nỗi niềm của anh, người xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm ngành đường sắt. Cha anh là trưởng ga Hàng Cỏ, mẹ anh bán vé tại ga. Sinh ra và lớn lên bên đường ga, cậu bé Đỗ Kỷ đã chạy chân trần trên những đường ray, đã ôm từng ôm thư khi mỗi chuyến tàu lính qua ga Hàng Cỏ, để rồi ký ức rợp trời thư tung bay trắng xóa khi vào ga Hàng Cỏ ám ảnh anh đến tận bây giờ.

Chương trình tái hiện lại chuyến tàu xưa (Ảnh:TT) 

Đặc biệt đến với Chương trình khán giả còn  được nghe chuyện “ngày xửa ngày xưa” của một người đi tàu chợ từ Hà Nội đến nơi sơ tán. Tàu chạy ban đêm để tránh máy bay Mỹ ném bom. Những toa tàu sơn đen sì hay loang lổ màu xanh “phòng không”, trong toa trống rỗng không đèn không ghế ngồi. Nhiều lần tàu phải dừng giữa đường vì báo động, nhảy xuống khỏi tàu tìm chỗ trú ẩn, rồi khi còi tàu hú lên lại vội vã chạy về, người nào cũng sợ trễ tàu hay bị bỏ rơi.…

Ở không gian sân ga và những chuyến tàu,  bất kể thời gian nào - thời bình hay thời chiến đều đan xen giữa niềm vui và nỗi buồn, giữa hội ngộ và chia ly... Và "Quán thanh xuân" tháng 1 - mở đầu năm 2021 sẽ mang đến một không gian chất chứa những cảm xúc ấy. Chương trình phát sóng lúc 20h40 chủ nhật, ngày 03/01/2021  trên kênh VTV1./.

Nguồn: dangcongsan.vn

 


Ý kiến của bạn